Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp cần biết khi thi công

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Mặc dù kích thước không gian bếp của mỗi gia đình là khác nhau nhưng phải đảm bảo được tiêu chuẩn chung. Vì vậy trước khi thi công tủ bếp hãy quan tâm đến các kích khác nhau. Cùng bepdanang.vn tìm hiểu xem đó là kích thước như thế nào nhé.

Kích thước chung của tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Tủ bếp được phân thành tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Về cơ bản, tủ bếp trên được gọi là tủ bếp treo tường. Tủ bếp dưới được gọi là tủ bếp đặt đất. Việc chọn kích thước phải đảm bảo phù hợp với người đứng bếp nhiều nhất. Vừa văn kích thước sẽ tạo ra sự thuận tiện khi sử dụng. Vì thế cần hết sức quan tâm đến kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp. Cụ thể:Kích thước tủ bếp phù hợp tiêu chuẩn công năng

chiều dài  tủ bếp theo tiêu chuẩn phải đảm bảo hợp lý với người đứng bếp

Kích thước của tủ bếp trên

Về cơ bản tủ bếp trên được thiết kế với kích thước như sau:

  • Khoảng cách từ kệ bếp và đáy tủ bếp sẽ được làm trong kích thước dao động từ 60 – 65cm
  • Nếu là tủ bếp trên ở vị trí kệ bát đĩa hoặc thiết kế lò vi sóng, kích thước dao động khoảng 50cm.
  •  Chiều sâu của các khoang tủ bếp sẽ được thiết kế từ 35 – 40cm.
  • Phần tủ bếp trên có chiều cao phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình. Chủ yếu được xác định dựa trên sự thuận lợi của người hay đứng bếp nhất.

Kích thước của tủ bếp dưới

Thiết kế tủ bếp dưới về cơ bản sẽ được xác định dựa trên những thông số về chiều cao như sau:

  • Tủ bếp dưới thường sẽ có chiều cao đến khoảng ngang hông người đứng bếp. Đa phần được thiết kế khoảng 81.5cm là vừa đẹp. Chiều cao này phù hợp với đa số phụ nữ Việt. Đồng thời cũng đảm bảo yếu tố phong thủy nhà bếp.
  • Chiều cao chuẩn cho người trong gia đình từ 1,6m trở lên có thể cao hơn so với mức dao động trên. Có thể từ 85cm – 87cm.

Tính tổng chiều cao của cả bộ tủ bếp sẽ có kích thước từ 2 – 2.3m. Đây là chiều cao hợp lý nhất với người Á Đông. Vừa có thể đảm bảo phù hợp với không gian lại vừa đảm bảo sự thuận tiện khi lấy đồ.

Kích thước cụ thể của từng chi tiết trong tủ bếp

Kích thước tổng thể của tủ bếp được xác định là chiều cao tổng. Chiều dài tủ bếp tùy thuộc vào diện tích mà thi công phù hợp. Tuy nhiên các chi tiết của tủ bếp sẽ có kích thước tiêu chuẩn riêng. Vì thế có thể tham khảo thông số này dưới đây.

 

Chiều rộng chuẩn nhất của kệ bếp

Nếu là kệ bếp thì chiều rộng chuẩn sẽ được thiết kế như sau:

  • Kích thước bàn bếp hợp lý với chiều rộng sẽ dao động từ 60 – 70cm. Kích thước này là hợp lý để có thể sắp xếp đồ dùng, bếp gas, bếp điện từ một cách dễ dàng nhất.
  • Tuy nhiên nếu như căn bếp nhỏ hẹp, con số này có thể giảm xuống khoảng 50cm là phù hợp.thi công tủ bếp

Chiều dài tiêu chuẩn của tủ bếp

Tủ bếp mặc dù có chiều dài còn tùy thuộc vào không gian nhưng xét cho cùng sự cân đối hài hòa là rất quan trọng. Vì thế nên lựa chọn thích hợp nhất sẽ từ 2m, 2.5m, 3m, 3.5m và 4m là thích hợp. Kích thước tùy theo không gian bếp lớn hoặc nhỏ mà lựa chọn. Tủ bếp lớn có thể lựa chọn kiểu dáng chữ U hoặc chữ L. Nếu là tủ bếp nhỏ, có thể chọn dáng chữ I.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp phù hợp với n gười Việt Namphân bổ kích thước tủ bếp phù hợp với n gười Việt NamMột yếu tố cần chú ý giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới chính là khoảng cách hợp lý. Về cơ bản thì khoảng cách thích hợp sẽ dao động từ 50 – 60cm từ tủ bếp trên tới tủ bếp dưới. Ngoài ra nếu thích sự thông thoáng, có thể lựa chọn khoảng cách 70cm.

Giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cách nhau từ 50 – 60cm

Phần giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới, có thể ốp kính màu hoặc các loại mặt đá để đem lại sự sang trọng. Vừa là đảm bảo sạch sẽ lại vừa giúp đem lại thẩm mỹ cho tổng thể bộ tủ bếp.

Một vài kích thước khác

Bạn cũng cần chú ý đến một vài thông số kích thước khác của tủ bếp như:

  • Khoảng cách từ máy hút mùi đến tủ bếp dưới dao động từ 60 – 80cm.
  • Từ tủ bếp trên xuống khu vực chậu rửa, các khu vực khác sẽ dao động từ 40 – 60cm.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Ngoài những kích thước tiêu chuẩn thì bạn cũng nên chú ý thêm đến kích thước các mẫu tủ bếp theo phong thủy. Thông thường người ta sẽ lấy thước lỗ ban để đo đạc cho chuẩn.

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ…)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ…)

Kích thước bàn bếp

Theo phong thủy, bàn bếp sẽ có kích thước tốt nhất là 48 – 50cm. Hoặc nếu bếp rộng hơn có thể lựa chọn từ 55 – 62cm. Xét về thực tế, kích thước này cũng khá hợp lý với diện tích bếp và chiều cao của người Việt. Chiều rộng tối thiểu là 48cm và tối đa là 62cm.

Muốn kích thước hợp phong thủy nên đo theo thước lỗ ban

Kích thước từ mặt sàn tới bàn bếp

Kích thước từ mặt sàn tới bàn bếp sẽ dao động từ 82 – 85cm. đây là kích thước hợp lý nhất, đem lại may mắn, tài lộc.

Trên đây chính là những thông số kỹ thuật về kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp. Vì thế bạn nên chú ý để đảm bảo kích thước tiêu chuẩn nhất. Nếu như bạn đang muốn thi công tủ bếp đẹp, chất lượng và hợp phong thủy, hãy liên hệ với bepdanang.vn nhé.

Trả lời