5 mẫu bố trí không gian tủ bếp phổ biến

Cuộc sống hiện đại, không gian bếp hầu như là phần quan trọng và có giá trị nhất trong ngôi nhà với tủ bếp, thiết bị, đồ dùng nhà bếp hiện đại, tiện nghi và sang trọng. Cho dù bạn đang có kế hoạch sửa sang lại căn bếp hiện tại hoặc đang tìm kiếm ý tưởng để thi công một căn bếp mới thì việc lựa chọn cách bố trí nhà bếp là rất cần thiết.

Khi nói đến việc bố trí nhà bếp, có nhiều phong cách thiết kế cho bạn lựa chọn, nếu bạn có nhà tư vấn thiết kế nội thất hỗ trợ thì mọi việc sẽ khá dễ dàng, nếu không thì cần xem xét nhiều khía cạnh khi cải tạo toàn bộ quy mô bao gồm kích thước căn bếp;

Bố trí nhà bếp phụ thuộc không gian chiều cao, sâu, dài đảm bảo đủ công năng và tạo cho gia chủ không gian bếp thoải mái, phù hợp; và lên kế hoạch sắp xếp quy trình làm việc hợp lý.

Các khía cạnh này đảm bảo rằng bạn đang vạch ra cách sử dụng hiệu quả nhất cho không gian bếp mới của mình, việc lựa chọn cách bố trí này là rất quan trọng vì nếu sai lầm sẽ gây ra sự không phù hợp đáng tiếc.

Nếu bạn đang thắc mắc không rõ các mẫu bố trí này là như thế nào hoặc không biết nên chọn mẫu nào cho phù hợp thì bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Với kinh nghiệm hơn 8 năm trong thiết kế và thi công tủ bếp, Bếp Đà Nẵng (bepdanang.vn) hi vọng giúp bạn đánh giá được nhu cầu nhà bếp để lên kế hoạch thiết kế bố trí nhà bếp trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Mẫu bố trí  tủ bếp hình chữ U

Thiết kế nhà bếp hình chữ U hay còn gọi là thiết kế hình móng ngựa, đặc trưng bởi ba bức tường tủ hoặc thiết bị với một không gian mở ở giữa. Tùy vào lượng không gian mở có sẵn, có thể đi kèm một bàn ăn ở trung tâm.

Nhà bếp hình chữ U được coi là cách bố trí lý tưởng theo xu hướng hiện đại và trở thành phong cách phổ biến nhất tại Úc theo nghiên cứu xu hướng nhà bếp hiện đại của Houzz chiếm đến 34%, trong đó mẫu L chiếm 23 % và mẫu Galley chiếm 18%.

Bố cục này phù hợp cho gia đình đông người hoặc trong nhà bếp có nhiều người làm việc cùng lúc. Bố cục chữ U có tính linh hoạt cao; giúp tăng không gian lưu trữ và chuẩn bị; có thể lắp trong không gian hẹp, dài hay không gian vuông, lớn. Mang tính riêng tư hơn so với kiểu bố trí đảo bếp.

Kính màu ốp bếp đẹp tại Đà Nẵng

Thiết kế chữ U có một số nhược điểm như đòi hỏi không gian rộng thoáng, số lượng tủ bếp tương đối lớn sẽ tăng kinh phí, tuy nhiên có nhiều tủ hơn cũng là một lợi ích trong không gian rộng rãi thoáng mát. Nếu bạn đảm bảo được hai điểm này, thì mẫu chữ U sẽ là lựa chọn cực kì lý tưởng theo xu hướng thời đại.

Cùng tham khảo một số thiết kế mẫu tủ bếp chữ U TẠI ĐÂY

Mẫu bố trí tủ bếp hình chữ L

Gồm 2 bức tường tủ hoặc thiết bị đặt liền kề tạo nên 1 góc vuông. Bố cục hình chữ L tạo ra tam giác làm việc tuyệt vời khi được thực hiện đúng cách. Đảm bảo lưu lượng công việc và giao thông qua bếp để nhiều người có thể làm việc cùng lúc và đi qua lại ít bị cản trở. Hơn nữa, mẫu bố trí hình chữ L rất linh hoạt, bạn có thể thêm nhiều khu vực làm việc, thậm chí là không gian ăn uống nếu cần.

Mẫu chữ L hầu như không có nhược điểm. Tại Việt Nam, bố cục bếp chữ L rất phổ biến. Chúng ta thấy rằng từ thập niên trước, mẫu bếp L hầu như chiếm đa số (>80%) không gian bếp Việt.

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, bố cục chữ U, I và Galley được lựa chọn và thay thế dần mẫu bếp L cổ điển. Nhưng nếu bạn cần sự phù hợp mà không đề cao tính ấn tượng hay khác biệt trong thiết kế thì mẫu L là sự lựa chọn an toàn.

 

Cùng tham khảo một số thiết kế mẫu tủ bếp chữ L TẠI ĐÂY

Mẫu bố trí tủ bếp hình chữ I

Bố trí bếp hình chữ I rất phù hợp với không gian hạn chế như căn hộ studio và gác xếp. Mở rộng hơn về không gian, mẫu bố trí chữ I thường kết hợp với đảo bếp trung tâm để tăng diện tích bề mặt làm việc, hiệu quả tam giác công việc và không gian mở thoáng rộng, sang trọng ấn tượng.

Xét về ưu điểm, mẫu chữ bếp I phù hợp cho căn bếp có không gian nhỏ, là giải pháp tiết kiệm không gian tuyệt vời vì các tủ và thiết bị chỉ được cố định trên một bức tường.

Tuy có cách bố trí thiết bị không tuân theo tam giác làm việc như các mẫu bố trí khác vì tủ lạnh, bồn rửa, và bếp cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng bù lại thiết kế này tạo khoảng cách đến các phần khác của ngôi nhà giúp tối ưu ánh sáng và tạo cảm giác rộng rãi, lưu thông tổng thể dễ dàng.

Để khắc phục điểm này, các nhà thiết kế lựa chọn kết hợp thêm đảo bếp. Tạo ra những căn bếp hiện đại theo xu hướng không gian mở trên nền không gian thoáng đạt tối ưu ánh sáng.

Cùng tham khảo một số thiết kế mẫu tủ bếp chữ I TẠI ĐÂY

Mẫu bố trí tủ bếp Song song

Mẫu bố trí được xác định bằng 2 bức tường tủ hoặc thiết bị đặt song song đối diện nhau.

 

Mẫu bố trí này hiệu quả tạo tam giác làm việc liền mạch nếu các thiết bị và khu vực làm việc bố trí hợp lí.

Nếu bạn có diện tích căn bếp hẹp, dài và cần tối ưu hóa không gian chứa đựng thì mẫu bố trí Galley là lựa chọn tốt nhất. Nói như vậy không có nghĩa là mẫu bố trí này không hợp với không gian trung, lớn. Khi bạn có không gian bếp rộng thoáng, hãy kết hợp mẫu bố trí Galley với một đảo bếp, sự kết hợp này là hoàn hảo cho không gian bếp nhà bạn.

Cùng tham khảo một số thiết kế mẫu tủ bếp Galley TẠI ĐÂY

Mẫu bố trí tủ bếp hình chữ G

Chỉ phù hợp với không gian rộng rãi, diện tích căn bếp lớn. Chúng tôi khuyên bạn diện tích tối thiểu để áp dụng bố cục này là 3m x 3m.

Bố cục bếp chữ G mang đến tất cả các lợi ích tương tự như bố cục bếp chữ U và một phần góc rộng lớn hơn. Cách bố trí này tận dụng tối đa diện tích với khối lượng lưu trữ và bề mặt bàn làm việc thoải mái.

Mẫu bố trí này là lựa chọn đa số của những ngồi nhà ba thế hệ, thường có đông người cùng làm bếp chung và không gian rộng rãi.

Cùng tham khảo một số thiết kế mẫu tủ bếp chữ G TẠI ĐÂY

 

Đảo bếp

Là khái niệm mới lạ đối với người Việt Nam. Bạn có thể hình dung như nó là một bàn rộng đặt giữa trung tâm căn bếp của bạn, có thể có các thiết bị hoặc tủ bếp ở một hoặc cả hai bên, bạn có thể chế biến, chuẩn bị thực phẩm,…toàn bộ được thực hiện trên đảo bếp. Đây là thiết kế phóng khoáng và tối ưu ánh sáng từ bốn phía, tạo cảm giác không gian rất rộng.

Tuy nhiên nó không có không gian riêng tư, và nấu ăn trong không gian mở như vậy bạn dễ dàng mất tập trung vì ảnh hưởng từ xung quanh. Nếu như bạn muốn vừa nấu nướng vừa nhìn các con nô đùa ngoài sân vườn thì đảo bếp thật sự là lựa chọn thú vị.

Ngoài ra, đảo bếp còn được dùng phổ biến hơn như một bố trí bổ sung với các mẫu bố trí nhà bếp khác để tăng sử dụng diện tích chuẩn bị thức ăn, để chứa bồn rửa hoặc cũng là một quầy bar nho nhỏ tích hợp với khu ăn uống.

Bố trí đảo bếp bạn cần có không gian khá lớn, tầm trên 15 mét vuông, không gian nhỏ hơn bạn khó thể bố trí.

Trên đây Bếp Đà Nẵng đưa ra nội dung bố trí không gian bếp, khái niệm thiết kế và các yêu cầu kích thước khác nhau, bạn đã chọn được cách bố trí nào phù hợp nhất cho mình?

Sau khi quyết định cách bố trí tốt nhất cho không gian nhà bếp của bạn hãy xem xét kiểu tủ bếp phù hợp với bố trí được chọn vì tủ bếp quyết định đến hầu như toàn bộ bộ khung của không gian bếp nhà bạn.

Liên hệ ngay với Bếp Đà Nẵng TẠI ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời