Hướng dẫn vệ sinh tủ bếp đúng cách

Bạn đang sở hữu một căn bếp hiện đại với tủ bếp đa chức năng, nếu bạn muốn tủ bếp luôn bền đẹp như mới thì nên thường xuyên vệ sinh chúng.

Tủ bếp rất khó vệ sinh hơn các loại tủ khác vì thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt, dễ bám dầu mỡ, thức ăn thừa tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển.

Thường xuyên vệ sinh tủ bếp là điều cần thiết

“Nếu bạn hỏi người đàn ông trong nhà bạn về việc vệ sinh tủ bếp. Đa phần họ sẽ cười cho qua và bảo rằng tủ bếp vẫn rất sạch và chưa cần thiết phải lau dọn chúng trừ khi có những vết bẩn từ thức ăn hay vết dầu mỡ gây khó chịu. Việc vệ sinh, dọn dẹp không mấy thú vị nhưng bạn biết đấy, đó là việc nên làm.”

Hầu như đối với bất cứ gia đình nào cũng đều sử dụng bếp mỗi ngày và việc nội trợ cũng chỉ quây quần chủ yếu xung quanh khu vực bếp núc.

vệ sinh tủ bếp đúng cáchSau mỗi lần nấu ăn nên lau chùi qua và 1-2 tuần vệ sinh tổng thể tủ bếpViệc bám bẩn lâu ngày tạo ra vết bẩn cứng đầu hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhất là Salmonella bám dính trên các tay múm cửa tủ bếp gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là khi chúng ta không muốn làm hư hại tủ bếp trong suốt quá trình vệ sinh và muốn sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên, không độc hại nhưng lại khó làm sạch vết bẩn một cách nhanh chóng.

Chúng ta vệ sinh sàn bếp, quầy bếp hằng ngày hoặc ít nhất là thường xuyên. Nhưng đối với tủ bếp thường ít được chú ý vệ sinh. Hãy tạo thói quen vệ sinh tủ bếp thường xuyên, đây là cách tốt nhất để bảo dưỡng và sử dụng bền đẹp tủ bếp. Quá trình vệ sinh tủ bếp cần sự khéo léo và đôi khi cần phải lên kế hoạch để làm sạch hiệu quả và hạn chế gây hư hại nhất có thể.

5 nguyên tắc vệ sinh tủ bếp cơ bản

Chuẩn bị tốt

Hãy chuẩn bị một chiếc ghế đẩu có độ cao phù hợp trước khi tiến hành vệ sinh tủ bếp phía trên cao. Điều này là cần thiết vì nếu bạn chới với, bám víu vào tủ, thật sự nguy hiểm khi bạn ngã ra sau nếu tủ bếp không được gia công chắc chắn vào tường và kéo theo đồ đạc rơi xuống khi lau dọn. Và tất nhiên là, nếu đủ độ cao, bạn dễ quan sát những góc khuất và vệ sinh sạch sẽ hơn.

 

Bình xịt nước nóng, dung dịch tẩy rửa, khăn lau khô sạch.

Chuẩn bị găng tay, bảo hộ khác như khẩu trang, tạp dề.

Tạo thói quen vệ sinh tủ bếp

Hãy vệ sinh ngay nếu có vết bẩn thấy bằng mắt thường bám dính lên tủ bếp.

Vệ sinh tủ bếp thường là cách tuần. Nghĩa là hai tuần chúng ta vệ sinh một lần giúp giảm áp lực vệ sinh sâu.

Việc dọn tủ bếp sẽ không còn tẻ nhạt, khó khăn mà trở nên thú vị và dễ dàng hơn khi chúng ta chia sẽ với các thành viên trong gia đình. Sau khi cùng nhau thực hiện quá trình vệ sinh hãy tự thưởng cho bản thân hoặc mọi người những ly nước mát, dĩa trái cây ăn nhẹ… để gắn kết tình cảm gia đình và khuyến khích tạo nên một thói quen tốt trong gia đình bạn.

Chà rửa nhẹ nhàng

Bất kể bạn dùng loại tẩy rửa nào dành cho tủ bếp hãy luôn nhớ rằng quan trọng nhất vẫn là chà rửa nhẹ nhàng.  Tất nhiên rằng đôi khi chúng ta gặp vết bẩn cứng đầu mà muốn chà xát thật mạnh để bong nhanh vết bẩn nhưng sẽ kèm theo việc tạo ra các vết xước, bong tróc lớp sơn bảo vệ bề mặt của các chất liệu tủ gỗ và trông mất thẩm mĩ.

Hãy sử dụng những chất liệu mềm như khăn sạch, miếng rửa bát, xơ mướp và các loại bàn chải đánh răng lông mềm. Tuyệt đối không được dùng các sợi thép chà xoong nồi hoặc bàn chải cứng khi lau chà vết bẩn. Tránh cố gắng cạo sạch vết bẩn dầu mỡ khi chưa xử lý vết bẩn đúng cách vì sẽ làm tăng khả năng hỏng lớp bảo vệ của tủ.

Thực hiện đúng phương pháp

Trước khi thực hiện quá trình vệ sinh hãy phân loại vết bẩn, lập ra kế hoạch, phương pháp làm sạch và chọn dung dịch tẩy rửa thích hợp.

Phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả nhất trong việc làm sạch tủ bếp mà không gây tổn hại là sử dụng bình xịt nước nóng kèm dung dịch rửa bát lên một miếng vải khô và nhẹ nhàng lau chùi các vết ố.

Khi gặp khó khăn ở các góc khuất hay chi tiết phức tạp hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để vệ sinh với dung dịch trên.

Luôn đảm bảo khô ráo

Chú ý rằng không nên dùng khăn ướt để lau chùi vết bẩn. Theo cách truyền thống chúng ta thường nhúng ướt khăn và vắt ráo để lau chùi nhưng thật khó để vắt khăn khô ráo, nếu tấm khăn quá ướt lượng nước dư thừa bám trên bề mặt gây ẩm ướt, nhất là các bản lề, chi tiết làm bằng kim loại thậm chí là chất liệu không gỉ như inox.

Đảm bảo quy trình 3 khăn: khăn dùng để xịt lau chùi dung dịch tẩy rửa, khăn dùng để xịt lau lại với nước sạch để làm sạch cặn xà phòng, và khăn khô để lau khô hoàn toàn bề mặt vệ sinh.

 

Lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp

Để làm sạch các vết bẩn bám trên bề mặt tủ, việc chọn đúng dung dịch tẩy rửa là rất quan trọng

Bạn có thể tự pha dung dịch tẩy rửa tự nhiên bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp như giấm, muối nở baking soda, nước rửa chén, nước lau tủ chuyên dụng hay chất tẩy rửa đa năng… với nồng độ pha loãng tùy theo mức độ khó tẩy rửa của vết bẩn và tính chất ăn mòn của chất liệu phủ bảo vệ bề mặt tủ bếp. Hãy pha chúng với nước nóng vì giúp tăng hiệu quả làm sạch rất tốt.

Bếp Đà Nẵng khuyến khích khách hàng sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhẹ dịu, chống ăn mòn, an toàn từ thảo dược, chế phẩm sinh học… để làm sạch tủ bếp. Tuy nhiên bạn không dễ dàng tìm mua được chúng khi các chất tẩy rửa công nghiệp được dùng phổ biến và giá thành rẻ hơn.

Trong bài viết này, bếp Đà Nẵng chia sẽ với khách hàng cách tự pha dung dịch tẩy rửa tại nhà từ những nguyên liệu có sẵn, tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao.

Dung dịch nước rửa chén và nước nóng

Là phương pháp làm sạch đơn giản mà hiệu quả nhất, phù hợp với nhiều loại vết bẩn, mang lại hiệu quả tuyệt vời khi vệ sinh thường xuyên.

Xà phòng rửa chén có tính kiềm giúp loại bỏ dầu mỡ hiệu quả đặc biệt là hòa vào nước nóng. Để vệ sinh vết bẩn thông thường chỉ cần dung dịch xà phòng loãng từ 5- 10 giọt xà phòng trong 500 ml nước nóng trong bình xịt là phù hợp. Hãy lưu ý rằng luôn giữ cho nước nóng và cọ sát nhẹ nhàng lên miếng vải để tránh trầy xước bề bặt lớp bảo vệ.  Nếu bạn vệ sinh thường xuyên, chỉ cần dùng dung dịch này là đủ.

Pha theo tỉ lệ 1 phần xà phòng và 2 phần nước nóng. Dung dịch này đủ mạnh để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu một cách nhẹ nhàng mà không ảnh hưởng đến lớp phủ bảo vệ bề mặt.

Giấm ăn

Giấm ăn là chất làm sạch tự nhiên và kháng khuẩn rất tốt. Khi bạn phải làm sạch vết bẩn không chứa dầu mỡ, hãy pha giấm ăn và nước nóng theo tỉ lệ 50:50 vào bình xịt và phun sương lên bề mặt tủ và lau sạch lại theo quy trình 3 khăn. Giúp làm sạch mùi, cặn bụi hằng ngày. Đối với vết bẩn bám lâu hơn, để yên từ 1 – 2 phút sau đó lau sạch.

Lưu ý sử dụng giấm ăn không pha loãng sẽ gây ăn mòn lớp sơn bảo vệ đối với tủ gỗ vì bản chất vẫn là axit và chúng gây nên quá trình ăn mòn và lâu ngày bạn sẽ thấy lớp sơn bóng mất dần, gỗ xỉn màu hơn và bề mặt trông nhám hơn.

Baking soda

Đối với vết bẩn cứng đầu và bám khô vào tủ bếp lâu ngày, hãy dùng một ít muối nở baking soda hòa với nước nóng và chà rửa bằng xơ mướp hoặc bàn chải đánh răng lông mềm để làm sạch chúng và lau khô lại bằng quy trình 3 khăn.

 

Vệ sinh những vết bẩn cứng đầu

Cặn dầu mỡ tích tụ

Khi sự tích tụ của dầu mỡ lâu ngày tạo nên chất dính màu vàng sậm hoặc cam trên tủ bếp thì thật khó để loại bỏ. Chất tẩy rửa có chứa dầu cam hoặc Magic cleaner thật sự hữu ích vì có thể ngấm vào vết bẩn “làm mới” chúng khi tiếp xúc với vết bẩn từ 2 đến 4 phút. Sau đó dùng baking soda và nước nóng để đẩy sạch các vết ố mờ còn xót lại bằng bàn chải mềm. Tùy vào chất liệu tủ nhà bạn, mà sự ăn mòn khác nhau để pha loãng dung dịch tẩy rửa chứa dầu cam hoặc Magic cleaner cho thích hợp.

Bạn có thể dùng dầu ăn, vaselin hoặc kem dưỡng ẩm để làm ướt vết bẩn khô. Sau đó sử dụng dung dịch nước rửa chén và nước nóng (theo tỉ lệ 1:2) để làm sạch chúng nếu như bạn không có sẵn chai dung dịch tẩy rửa chứa dầu cam hoặc Magic cleaner sẵn trong nhà.

Vết bút, sơn và vết bẩn thực phẩm cứng đầu

Để loại bỏ chúng bạn có thể sử dụng Magic eraser tuy nhiên chúng gây ăn mòn cao nên pha loãng hoặc sử dụng các dung môi hòa tan trước khi làm như dung dịch chứa cồn, baking soda (2 muối nở : 1 nước nóng) hoặc xăng tùy vào loại vết bẩn.

Vết bẩn từ socola, siro bám khô

Đừng lo lắng chúng không làm khó được chúng ta nếu sử dụng hỗn hợp gồm giấm, muối nở và nước nóng để xử lý với bàn chải đánh răng trước khi làm sạch lại bằng dung dịch xà phòng loãng theo quy trình ba khăn.

Những lưu ý quan trọng trong vệ sinh tủ bếp mà không làm tổn hại

Tủ gỗ cần bảo dưỡng đặc biệt.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng ta hay mắc phải khi vệ sinh tủ bếp là sử dụng sai sản phẩm tẩy rửa. Nhất là đối với các tủ bếp làm bằng gỗ.

vệ sinh tủ bếp gỗ vệ sinh tủ bếp gỗ tự nhiên đúng cáchChúng ta thường gây ra nhiều hư hại cho tủ bếp và khó khắc phục được. Các chất tẩy rửa sẽ giúp bạn tẩy nhanh vết bẩn tức thì lúc đó, nhưng dần dần lượng dư thừa tích tụ lại và gây ăn mòn bề mặt lớp sơn bảo vệ và lần sau nếu tại nơi đó bị bẩn, thật khó để vệ sinh hơn, vì sự bảo vệ yếu ớt do lớp sơn bị ăn mòn, dễ ố bẩn, xỉn màu, lại bám sâu vào bên trong.

Và không có gì khiến bạn nản lòng hơn việc cố gắng kì cọ vết bẩn, ngóc ngách của tủ bếp chỉ để phát hiện ra rằng sản phẩm tẩy rửa mà bạn đang sử dụng đã ăn mòn lớp sơn và làm xỉn màu lớp gỗ bên dưới vì vậy, ngay từ đầu hãy chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp nhất là đối với tủ gỗ.

Sau khi vệ sinh tủ gỗ, để chúng khô hoàn toàn từ 1 đến 2 tiếng. Dùng dầu bảo dưỡng tủ để lau nhẹ nhàng giúp đánh bóng lại như mới, bảo vệ tủ giảm bám các vết bẩn. Theo các chuyên gia chế biến gỗ, nên dùng dầu chuyên dùng trong bảo vệ tủ gỗ như dầu Cam, dầu óc chó… vì chúng có tính chất tự khô lại, khi khô chúng tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt gỗ.

vệ sinh tay cầm cánh tủ bếpTay cầm tủ bếp cũng cần thường xuyên vệ sinh, đây là bộ phận thường cầm nắm nhiều nhấtBạn có thể sử dụng sản phẩm tẩy rửa Magic cabinet and wood cleaner vì ngoài tác dụng làm sạch chúng còn chứa chất sáp đặc biệt giúp đánh bóng bề mặt tủ gỗ như mới.

Không sử dụng dầu Oliu, dầu nấu ăn khác để lau bóng

Không nên dùng dầu oliu để lau bóng tủ sau khi vệ sinh vì chúng là dầu không tự làm khô và vẫn tạo cảm giác bóng bám trên bề mặt tủ sẽ tăng bám dính và hút bụi bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Chất tẩy rửa đa năng

Hướng dẫn vệ sinh tủ bếp Luôn vệ sinh tủ bếp để căn bếp luôn sạch sẽLưu ý khi sử dụng chất tẩy đa năng là bạn nên mang găng tay để bảo vệ sự ăn mòn đối với da tay tránh tiếp xúc trực tiếp gây dị ứng và bỏng rát.

Những hóa chất tẩy rửa đa năng làm sạch nhanh các vết bẩn nhưng sự ăn mòn bề mặt rất cao, vì vậy chỉ dùng trong trường hợp cần thiết và nên kiểm tra độ ăn mòn của chúng trước khi thực hiện vệ sinh.

Kiểm tra sự ăn mòn của chất tẩy rửa đa năng bằng cách thử nghiệm trên một vị trí khác trên tủ mà ít gây ảnh hưởng thẩm mĩ như mặt trong hoặc phía trên cao của tủ.

Thiết kế nhà bếp thông thoáng và sử dụng thiết bị bếp giảm sinh nhiệt

Để bảo dưỡng tốt các loại tủ bếp dù làm từ vật liệu cao cấp như thép inox cao cấp hay gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hay nhôm kính… thì thiết kế nhà bếp đảm bảo sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên nếu có cửa sổ hoặc thông gió càng tốt.

luôn vệ sinh tủ bếp cho không gian sạch sẽĐể có không gian bếp luôn sạch sẽ cần phải vệ sinh thường xuyênMáy hút mùi thật sự hiệu quả cho không gian bếp chật hẹp vì ngoài việc hút bỏ các vết dầu mỡ văng ra trong quá trình nấu ăn, còn hấp thụ mùi, bụi nhỏ tránh bám mùi và bụi bẩn vào các thiết bị xung quanh đáng kể.

Thiết bị bếp có hiệu suất cao, giảm nhiệt sinh tỏa ra môi trường xung quanh như Bếp từ là sự lựa chọn vừa an toàn cho người sử dụng vừa giảm thiểu lượng nhiệt sinh.

Bây giờ bạn đã biết nên và không nên làm gì khi vệ sinh tủ bếp nhà bạn. Tự tin khi biết rằng việc tẩy rửa của bạn không gây hư hại hay ăn mòn lớp bảo vệ bề mặt và tất nhiên là công việc dọn dẹp sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi biết những mẹo trên. Bếp Đà Nẵng luôn đồng hành và mến chúc khách hàng luôn có những trải nghiệm thật thú vị trong không gian bếp tuyệt vời của mình.

Trả lời