Lắp đặt bếp từ như thế nào khi thi công tủ bếp?

Việc lựa chọn lắp đặt bếp từ là một trong những yếu tố quan trọng giúp mang lại cho không gian sự lựa chọn hoàn hảo. Việc lựa chọn lắp đặt còn tùy thuộc vào loại bếp từ bạn chọn là gì.Từ đó mới đảm bảo việc lựa chọn sử dụng bếp từ một cách phù hợp nhất. Vì thế khi lựa chọn bếp từ, trong quá trình lắp đặt bạn hãy chú ý đến những hướng dẫn dưới đây để giúp mình đảm bảo lắp đặt phù hợp nhất.

Bếp từ cần thiết cho một căn bếp sang trọng
Bếp từ cần thiết cho một căn bếp sang trọng

Lắp đặt bếp từ như thế nào cho phù hợp?

Bếp từ được chia thành 2 loại bao gồm bếp điện từ âm và bếp điện từ dương. Loại bếp âm là loại lắp đặt tất cả các bộ phận từ mặt kính của bếp là nằm trên bàn. Bếp điện từ dương là loại được đặt trên mặt bàn không phải khoét vị trí đặt bếp. Do đó khi sử dụng bếp điện từ thì tùy theo nhu cầu có thể lựa chọn loại tùy thích.

Lắp đặt bếp từ cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn

Xác định vị trí lắp đặt bếp điện từ

Bếp điện từ ảnh hưởng tới phong thủy bếp nên khi lắp đặt cần phải đảm bảo được vị trí phù hợp. Vị trí đặt bếp nấu nên được đảm bảo yếu tố về phong thủy. Chẳng hạn như hướng đặt, khoảng cách với các khu vực khác nhau chậu rửa hay tủ lạnh. Nên cách ít nhất là 30cm giữa các khu vực để tránh việc xung giữa yếu tố lửa và nước. 

Khi lắp đặt bếp điện từ thì nên chú ý đến một số những yếu tố về khoảng cách như sau:

  • Khoảng cách tối thiểu từ mặt bếp cho tới kệ tủ bếp hay máy hút mùi nên đặt là 650mm.
  • Từ mép trong và mép ngoài của mặt đá tới viền bếp nên đặt tối thiểu là 150mm.
  • Từ không gian hở giữa đáy bếp với vách ngăn bên dưới nên đặt ít nhất là 15mm

Khoét vị trí âm bàn

Nếu là bếp từ âm cần chú ý khoét vị trí đặt bếp
Nếu là bếp từ âm cần chú ý khoét vị trí đặt bếp

Sau khi bạn đã xác định xong vị trí đặt bếp, nếu chọn sử dụng bếp điện từ âm bàn thì sẽ phải khoét mặt bàn bếp. Khi khoét nên chú ý đến việc đảm bảo tiêu chuẩn kích thước phù hợp để lắp đặt bếp. Nếu là loại bếp điện từ dương thì không cần thực hiện bước này.

Khi khoét vị trí nên được khoét đúng theo kích thước mặt dưới của bếp. Hãy căn cứ vào kích thước của từng loại bếp ở mặt dưới mà tiến hành khoét vị trí lắp đặt. Lời khuyên cho bạn chính là nên chọn trước loại bếp mình sẽ sử dụng rồi mới tiến hành khoét vị trí lắp đặt để đảm bảo độ vừa vặn.

Kết nối nguồn điện 

Lưu ý đấu nối nguồn điện tủ bếp từ
Lưu ý đấu nối nguồn điện tủ bếp từ

Vì bếp từ sử dụng nguồn điện nên việc phải kết nối đường dây điện đến vị trí bếp nấu rất quan trọng. Do đó khi sử dụng nên chú ý đến yếu tố này. Nguồn điện thông thường được sử dụng cho bếp từ dao động từ 190 – 230V. Do đó bạn cần chú ý sử dụng mức điện áp 220V thông thường. Nếu là loại bếp sử dụng nguồn điện 110V – 127V thì cần có bộ chuyển đổi điện áp.

Về dây điện khi sử dụng cho bếp điện từ nên chú ý chọn loại dây có 5 sợi. Việc đấu dây điện sẽ diễn ra như sau:

  • Dây màu nâu và dây màu đen: Bạn đấu 2 loại dây này với nhau và đấu vào pha lửa của nguồn điện. Ký hiệu là L.
  • Dây màu xanh và dây màu trắng: Hai dây này sẽ đấu với nhau và đấu vào pha nguội của nguồn điện. Ký hiệu là N.
  • Dây màu Vàng sọc và xanh còn lại sẽ đấu với dây tiếp đất của bếp.

Chú ý sử dụng dây nguồn phù hợp khi sử dụng bếp điện từ

Khi kết nối nguồn điện với bếp, nên có thêm aptomat tự ngắt loại 16A hoặc 32A. Việc sử dụng nguồn dây điện phải đảm bảo có đủ tải trọng để giúp cho việc sử dụng đảm bảo, tránh chập cháy gây hỏng bếp. Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra đường dây điện và nguồn nếu trường hợp bếp bị chập chờn hoặc có vấn đề về nguồn.

Việc lựa chọn sử dụng bếp từ khi lắp đặt tủ bếp sẽ giúp không gian bếp trở nên sang trọng và thẩm mỹ. Do đó việc sử dụng bếp điện từ sẽ giúp mang lại cho không gian vẻ đẹp ấn tượng, thẩm mỹ. Vì thế nếu như bạn muốn lựa chọn sử dụng bếp điện từ hãy tham khảo thêm cách lắp đặt trên đây để đảm bảo an toàn, thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.